Dưới đây là những món ăn đường phố được du khách yêu thích khi đến Nhật Bản:
1. Kẹo bông Watame
Kẹo bông Watame không chỉ là một món ăn mà còn được rất nhiều bạn trẻ sử dụng làm món đồ check in yêu thích.
Mỗi chiếc kẹo bông khổng lồ ở đây sẽ có giá 900JPY (khoảng 190k), loại kẹo bông một màu thì có giá là 300JPY (khoảng 70k), loại kẹo ba màu là 600JPY (khoảng 130k) và cuối cùng là kẹo bông tim hai màu có giá là 650JPY (khoảng 140k).
Kẹo bông Nhật Bản có cách chế biến không khác nhiều so với kẹo bông ở Việt Nam, tuy nhiên hương vị sẽ có chút khác, người bán hàng cũng rất khéo tay nên sẽ tạo được nhiều hình dáng kẹo bông độc đáo và cực bắt mắt.
Đến Tokyo Nhật Bản và thưởng thức món kẹo bông đường phố, chắc chắn bạn sẽ thấy thích mê cho mà xem!
2. Bánh Crepe
Bánh Crepe là món ăn đường phố cực kỳ phổ biến ở Nhật Bản. Món ăn này được chế biến khá đơn giản với bột mì, sữa và trứng trộn đều, sau đó nướng trên một chiếc chảo nóng khổng lồ ngay trên đường phố.
Trong số các hương vị của bánh crepe ngọt ngào của Nhật Bản phổ biến nhất là sô cô la và chuối, táo và quế, dâu với sô cô la, kem tươi, mứt việt quất và pho mát kem. Thậm chí còn có crepes kem.
3. Tamagoyaki (trứng cuộn)
Tamagoyaki là món trứng cuộn nướng (hay chiên) truyền thống của Nhật. Tamago có nghĩa là trứng và yaki có nghĩa là chiên trong tiếng Nhật.
Món ăn này thường được dùng chung với cơm trắng, sushi,… Tamagoyaki xuất hiện nhiều trong các bữa ăn của người Nhật, nhất là trong hộp cơm Bento, với đủ các hình dạng biến tấu dễ thương.
Món ăn này nhìn có vẻ dễ thực hiện, nhưng để làm được một mẻ Tamagoyaki ngon không hề đơn giản. Phải có kinh nghiệm mới có thể đảm bảo được thành phẩm đạt yêu cầu: cuộn trứng đẹp, mềm như lụa, xốp như bông, có vị đậm đà như một bát canh thịt nhưng vẫn giữ được hương vị tươi, thơm của trứng.
4. Ikayaki (Mực nướng)
Ikayaki là món ăn đường phố nổi tiếng ở Osaka. Món ăn bao gồm mực cắt nhỏ trộn với bột và trứng, nướng chín trên chảo Teppan.
Món ăn có kết cấu xốp mềm, dùng kèm xốt đặc biệt Botejyu và Mayonaise.
Bánh được nướng chín với lớp vỏ được gập đôi tạo hình bán nguyệt tựa hình một con mực nướng, ánh lên màu vàng nâu đầy quyến rũ, phủ lớp Mayonaise Osaka bí truyền Botejyu – Một sự cân bằng tuyệt diệu giữa vị ngọt và vị chua.
5. Yakitori (Gà xiên que)
Một trong những món ăn hè phố rất phổ biến và cũng dễ bắt gặp tại các gian hàng lễ hội mùa hè ở Nhật Bản chính là món gà xiên que nướng yakitori.
Đây là món ăn có thể thưởng thức kèm với gia vị đơn giản chỉ là muối, ăn bằng cách chấm thịt gà đã nướng xiên que với nước sốt Tare có thành phần chủ yếu từ nước tương, và cũng có đa dạng các bộ phận của thịt gà được sử dụng.
Trong các nhà hàng chuyên về món ăn này, cũng có những nhà hàng mà bạn vừa có thể vừa xem họ nướng thịt bằng than vừa thưởng thức, không khí cũng rất tuyệt vời.
Khi bạn gọi món Yakitori, đầu tiên bạn sẽ được hỏi sẽ ăn cùng với muối hay ăn cùng với nước sốt.Tùy vào bộ phận con gà mà bạn sẽ được gợi ý gia vị, thế nên nếu bạn không biết rõ thì tốt hơn nên hỏi nhân viên, hay tham khảo ý kiến. Khi ăn, tùy vào sở thích bạn có thể thưởng thức bằng cách rải lên trên một chút ớt, ớt 7 vị, hay hạt tiêu. Và, Yakitori là món ăn có thể thưởng thức đa dạng gia vị tùy vào từng bộ phận của gà. Phần mà người Nhật thích ăn đó là đùi, da, sụn, cánh, mề, tim, thịt viên (viên thịt gà băm nhỏ).
Công thức thịt nướng yakitori có lịch sử từ thời Edo (1603-1867), thuật ngữ “yakitori” được tả trong một quyển sách từ năm 1643 là “món thịt gia cầm xiên nướng với xì dầu và rượu sake”.
6. Okonomiyaki (Bánh xèo)
Nếu yêu thích món ăn đường phố Nhật Bản, bạn sẽ không thể bỏ qua món bánh xèo Okonomiyaki. Đây là một trong những món ăn truyền thống rất được yêu thích tại Nhật Bản.
Vị đậm đà của nước sốt quyện với chút béo ngậy của mayonnaise và ngọt thanh của các loại rau củ, hải sản đã khiến cho món ăn cuốn hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên.
Okonomiyaki được ghép từ Okonomi – “Thứ bạn thích” và yaki – “Nướng”, từ đó mà Okonomiyaki được hiểu như là “Nướng thứ bạn thích” và người làm bánh có thể tùy ý chế biến nhân theo sở thích riêng.
7. Shioyaki (cá đao muối nướng)
Món Shioyaki (cá đao muối nướng) là món rất nổi tiếng vào mùa thu ở Nhật. Shio là muối và yaki nghĩa là nướng. Nếu bạn nướng sanma (cá đao) trên than củi sẽ làm tăng thêm hương vị cho món ăn nhờ các lớp khói.
Tuy nhiên có thể sử dụng bếp nướng vì nó đơn giản và dễ dàng làm sạch, cá đao thường được nướng nguyên con với muối và nướng ngay cả khi ruột còn nguyên vẹn, dùng kèm với củ cải mài và nước tương để tăng cường hương vị của cá.
Shioyaki thường được nướng nguyên con với muối và nướng ngay cả khi ruột còn nguyên vẹn,khi ăn nó sẽ được dùng kèm với củ cải mài và nước tương để tăng cường hương vị của cá.